Giải Mã Thắc Mắc Tại Sao Bậc Cầu Thang Lại Là Số Lẻ

0
15433

Phong thủy nhà ở luôn cần thiết và trở thành điều không thể thiếu khi thiết kế nhà. Mọi thiết kế trong nhà cũng cần có phong thủy tốt nhất mới mang lại nhiều tài lộc và may mắn cho cả gia đình.

Trong đó, cầu thang thường được coi là yếu tố xương sống, nơi lưu thông khí giữa các tầng, các phòng nên việc thiết kế cầu thang sẽ được coi trọng hơn. Không chỉ cần có nhiều giải pháp giúp khu vực này được thông thoáng, nhiều ánh sáng tự nhiên nhất có thể mà số bậc cầu thang trong nhà cũng cần lưu ý luôn là số lẻ.

Việc thiết kế cầu thang còn có các quy định để đảm bảo an toàn và thuận tiện cho người đi lại. Nếu cầu thang có quá nhiều bậc sẽ có thêm chiếu nghỉ để nếu bậc có quá nhiều thì người đi sẽ không mỏi chân, chiều rộng bậc thang không nhỏ hơn 80 cm, chiều cao tay vịn trên 90 cm…

cau-thang-dep

Ảnh sưu tầm bởi: Thiet ke nha xinh

Hơn nữa, có một luật bất thành văn nhưng được áp dụng phổ biến ở nhiều nước. Đó là số lượng bậc cầu thang nối giữa 2 tầng thường là số lẻ. Chiếu nghỉ được tính là một bậc. Nên lưu ý kỹ yếu tố này khi xây dựng nhà cửa.

Được biết, số bậc lẻ sẽ giúp cho mọi người đi lại thoải mái hơn. Với người thuận bên phải, họ sẽ bước chân phải lên bậc đầu tiên. Nếu số bậc cầu thang chẵn, bước cuối cùng là chân trái, sẽ bị ngược với thói quen: Chân phải luôn đi trước.

Ngoài ra, ở một số nước phương Đông, trong đó có Việt Nam, nhiều chủ nhà muốn thiết kế cầu thang theo quy luật “Sinh, Lão, Bệnh, Tử”. Theo đó, bậc thứ nhất rơi vào cung Sinh, các bậc tiếp theo lần lượt rơi vào cung Lão, Bệnh, Tử. Gia chủ muốn bậc cuối rơi vào cung Sinh nên sẽ có số bậc lẻ như vậy.

Còn ở một số nước phương Tây con người lại tin vào sự may rủi cũng lựa chọn số bậc cầu thang lẻ. Họ nhẩm tính: Bước đầu là “được”, bước thứ 2 là “mất”… nên bước cuối sẽ là “được”.

Tuy vậy, cách tính này chỉ mang tính tương đối trong nhà phố. Nếu các cầu thang dẫn lên mỗi tầng đều là 21 bậc, tổng số bậc thang của cả nhà sẽ rơi vào cung Bệnh nếu nhà 3 tầng hoặc cung Tử nếu nhà 4 tầng.

Phong thủy thiết kế và xây dựng cầu thang trong nahf nên được tính toán cụ thể, kỹ càng tránh cho việc phải thiết kế hoặc xây dựng lại cầu thang khi không phù hợp sẽ gây tốn kém và mất thời gian của chủ nhà.

(nguồn: Thiet ke biet thu dep 4 tang)

Bình luận đã bị đóng.